Cơm nhà thêm ngon với món Bò nướng Phương Nam

090 229 3236
59A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa
090 229 8997
8 Dã Tượng, Hoàn Kiếm

59A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội Số 8 Dã Tượng, Quận Hoàn Kiếm 

Cơm nhà thêm ngon với món Bò nướng Phương Nam

13/01/2018 09:57

Một chút xả thơm nồng, một chút lá lốt lừng thơm, một chút hành tây ngòn ngọt, một lát ớt chuông thanh tao, một lát ba chỉ đậm đà, béo ngậy… tất cả những hương vị đó tề tựu đầy đủ trên khay bò nướng phương Nam, món bò nướng độc đáo của nhà hàng Món Ngon Sài Thành. Nào là bò cuốn lá lốt, bò cuốn thịt ba chỉ, bò nướng ớt chuông hành tây, bò áp chảo với hành tây, bò cuốn xả, chỉ một khay nhỏ xinh chinh phục khẩu vị của cả gia đình, mà lại chẳng hề cầu kỳ, kén chọn nguyên liệu một chút nào. Nếu muốn bữa cơm nhà tối nay của gia đình mình hấp dẫn chẳng kém nhà hàng, các bà nội trợ hãy trổ tài với công thức bò nướng phương Nam rất dễ làm dưới đây nhé.


Nguyên liệu:


- Chọn thịt thăn bò cho món bò nướng để món bò được mềm, ngọt. Thăn bò có bản to cũng giúp cho việc cuốn lát thịt được dễ dàng hơn.
- 2 cây xả to để khi bóc hết lớp vỏ già, ta được phần lõi non vừa phải
- Lá lốt non to bản để cuốn thịt dễ dàng.
- Một miếng thịt lợn ba chỉ
- Ớt chuông xanh, đỏ
- Hành tây
- Gia vị: ớt sừng, tiêu, đường, bột ngọt, xì dầu, hành phi, đậu phộng.

 


Sơ chế nguyên liệu:


Sau khi rửa sạch thịt bò, bạn hãy lạng hết phần gân để miếng thăn bò được mềm và không dai. Với mỗi hương vị, thịt bò sẽ được thái miếng theo cách riêng. Với vị bò cuốn xả, thịt bò sẽ được thái mỏng và to bản để dễ dàng bao trọn cây xả. Với vị bò cuốn thịt ba chỉ, miếng bò sẽ được thái dày hơn một chút. Với vị bò xiên nướng ớt chuông, hành tây, miếng bò được thái dày nhất để hương vị của bò dễ dàng quyện với hương vị của rau củ nướng kèm. Vị bò áp chảo hành tây chỉ thái nhỏ bằng một nửa miếng bò cuốn xả. Riêng vị bò cuốn lá lốt, thịt bò sẽ được băm nhuyễn vừa để giữ lại độ mềm và ngọt của thịt bò.


Xả cây bóc hết vỏ cứng, chỉ giữ lại phần lõi non mềm. Ớt chuông và hành tây thái miếng vuông quân cờ. Thịt ba chỉ heo sau khi luộc sẽ được thái miếng mỏng và to bản. Ớt sừng và xả băm nhỏ để ướp món bò cuốn lá lốt.


Mỗi loại thịt và rau củ đã sơ chế được để riêng vào từng bát để chuẩn bị cho phần ướp nguyên liệu. Ngoài tiêu, đường, bột ngọt nêm vừa ăn vào mỗi phần, những nguyên liệu khác sẽ được gia giảm thêm để làm nổi bật từng hương vị. Bò áp chảo cần vị mặn mà nên được rưới thêm một chút xì dầu. Thăn bò cuốn xả cho thêm một chút xíu tương ớt. Bò cuốn thịt ba chỉ ướp thêm chút tương cà. Bò băm cuốn lá lốt ướp thêm chút bột nghệ vàng óng. Cuối cùng, món bò xiên nướng sẽ được ướp thêm xì dầu và tương ớt.


Từng hương vị được ướp xong xuôi, vừa vặn sẽ được bóp nhẹ tay cho thấm trước khi chế biến.


Xả cây đập dập sau khi đã bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cuốn nhẹ nhàng miếng thịt bò to bản bên ngoài rồi dùng xiên ghim lại cho chắc. Cuộn tròn miếng thịt heo ba chỉ trước khi cuốn lát thịt bò bao bọc bên ngoài rồi cố định bằng xiên tre. Thịt bò cuốn hành tây sẽ được xiên so le nhau và áp chảo sơ trước khi đem nướng. Với món bò cuốn lá lốt, bạn nên dùng hai lá lốt để cuốn dễ dàng hơn. Hãy nhớ luôn xoay mặt lá xanh ra ngoài để cuốn thịt được mềm thơm. Với món bò xiên nướng ớt chuông, hành tây, hãy gấp miếng thịt bò to bản lại thành một miếng vuông đều đặn với kích thước ớt chuông, hành tây đã thái ban đầu. Dùng một miếng thịt to bản gấp lại là một mẹo nhỏ thú vị giúp miếng thịt dễ chín cùng lúc với rau củ, để xiên thịt nướng mềm ngọt đồng đều không khô xác.


Món bò nướng phương Nam được nướng trên than hoa. Mùi thơm và hơi nóng của than ngấm đều vào thịt sẽ cho ra hương vị thơm ngon mà chẳng lò nướng điện hay từ nào có thể thay thế được. Trước khi đem nướng, những xiên, cuốn thịt bò sẽ được quét một lớp dầu để tránh khô. Trên than hồng, những xiên thịt được xoay trở liên tục và tỏa mùi thơm nức mũi. Khi thịt nướng gần chín, chúng lại được quét dầu lần nữa để thêm phần bóng bẩy.


Từng hương vị bò nướng được xếp vào ống tre trên khay. Riêng bò cuốn thịt ba chỉ và bò cuốn lá lốt sẽ được ưu ái rưới thêm mắm hành và rắc lên chút hành khô, đậu phộng giã dập. Điều đặc biệt thú vị là món bò nướng phương Nam sẽ ăn kèm bánh hỏi – thứ bánh đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, làm từ bột gạo mềm mịn. Từng sợi bánh hỏi trắng ngần mềm tan trong miệng hợp vô cùng với bò nướng mềm ngọt đậm đà thơm lựng.


Khay bò nướng đã xong xuôi, bánh hỏi cuộn tròn xếp chung với bò nướng trên khay, dọn kèm chén xì dầu dầm ớt cay cay là bạn đã sẵn sàng chinh phục khẩu vị của cả gia đình. Nhón từng miếng, khẩu vị được biến hóa liên tục như lạc vào một bản hòa ca hương vị đầy độc đáo. Món ăn tuyệt vời này chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm đầm ấm và hấp dẫn.

ĐẶT BÀN NGAY : 090 229 3236 59A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa | 090 229 8997 8 Dã Tượng, Hoàn Kiếm 

Thong ke